Làm sao để sống mạnh mẽ khi tôi vào Đại học?

College-counseling

Như bạn biết, khi bạn bước chân vào giảng đường Cao Đẵng, Đại Học, sẽ không còn ai ở trường để nắm tay và dắt bạn đến nhà thờ. Sẽ không có ai ỏ đó để chọn bạn bè cho bạn hoặc nói với bạn rằng đến lúc trở về kí túc xá vào các buổi tối Thứ Sáu. Bởi vậy, bạn có cơ hội để nâng cao sự trưởng thành về tâm linh hoặc vấp ngã. Quyết định nằm trong tay bạn. Do đó, phải có tự tin. Thánh Julian của Na-Uy từng nói “Thiên Chúa đã không nói rằng: “Con sẽ không bị quấy rầy, con sẽ không bị cám dỗ, con sẽ không bị đau khổ. Nhưng Ngài nói rằng, Con sẽ không vượt qua được.”

Để giúp bạn mạnh mẽ, sau đây là những típ cần ghi nhớ:

  1. Hãy tìm những người bạn tốt. Đây có lẽ là chiến lược tốt nhất để sống mạnh mẽ trong Đại học. Nếu bạn sống như những vị thánh, bạn sẽ khám phá ra rằng rất nhiều vị thánh đã từng là bạn với những vị thánh khác. Thánh Phanxicô Xavie là bạn cùng phòng đại học với Thánh Inhã Loyola (Ignatius Loyola), Thánh Clare và Thánh Phanxicô từng là những người bạn rất thân, cũng như Thánh Gioan Tẩy Giả và Thánh Têrêsa thành Avila. Bạn có thể nghĩ rằng “Hay đó, nhưng tôi không nghĩ những người bạn trong kí túc xá của tôi có thể nên thánh trong thời gian sớm.” Trong khi điều đó có thể là sự thật nhưng bạn không nên ngừng tìm kiếm những người bạn sẽ giúp mình trở nên hoàn thiện.

Tại một số trường đại học Công Giáo thực sự, đây lại là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học không hẳn đầy ắp những sinh viên đánh giá cao đức khiết tịnh. Điều này có nghĩa là bạn phải tự tìm hiểu. Hãy tham gia những tổ chức như Newman Center, FOCUS, hội sinh viên, hoặc những thứ giống vậy đề tìm thấy những sinh viên có suy nghĩ tương tự. Rất nhiều trường đại học, như Harvard và Princeton, đều có những câu lạc bộ đức khiết tịnh được hoạt động bởi sinh viên mà bạn có thể tham gia. Nếu trường của bạn không có, đừng ngại thành lập ra câu lạc bộ đó! Tìm những người bạn giống vậy luôn luôn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng nó rất đáng để bạn nỗ lực.

Việc tìm những người bạn tốt cũng có nghĩa là đôi lúc từ chối đi cơ hội đi chơi với những người khinh thường chuẩn mực đạo đức của bạn. Khi bạn vào trường, bạn chắc chắn sẽ nhận được những lời mời đề tham dự những buổi tiệc trong suốt tuần cam kết (pledge week), nơi mà những huynh đệ đoàn và nữ sinh tuyển thành viên. Hầu hết những tập hợp nhóm này giống như những buổi tiệc ở trường cấp 3, khác nhau ở chỗ phụ huynh không bao giờ phá đám đề gửi tất cả bọn trẻ về nhà. Kết quả, đó không phải là nơi tốt nhất để ở nếu bạn mong muốn gìn giữ sự tinh khiết của mình. Bạn sẽ trở nên khôn ngoan để bỏ qua những buổi tiệc như vậy. Từ chối một cách trân trọng cơ hội để tham dự một bữa tiệc chắc chắn không phải là cuối đời sinh viên của mình. Thực sự, điều đó có thể mở ra cánh cửa để kiếm những người bạn tốt hơn.

Nếu bạn có những người bạn lưỡng lự việc chọn lối sống nào mà họ muốn hướng tới, hãy đưa ra những ý tưởng về những thứ vui nhộn mà bạn có thể làm vào cuối tuần mà không lôi kéo họ vào những quyết định tệ hại. Hãy giữ các bạn của bạn luôn bận rộn với những thứ tốt, và họ sẽ thấy điều mà hầu hết sinh viên đại học nhận ra trong sự thinh lặng của những trái tim: quan hệ và cảm giác sau khi say không hề vui như được quảng cáo đâu.

  1. Hãy chọn trường đại học thật cẩn thận. Xem xét học một trường đại học sẽ trực tiếp tăng cường đức tin của bạn. Nhấp vào đây để xem vài ví dụ. Cũng tương tự, một số trường công có những nhóm Công giáo tuyệt vời ở khuôn viên trường đại học, vì thế hãy đảm bảo cũng nên nhìn vào trường đó. Texas A&M là một ví dụ tiêu biểu, nhưng có nhiều trường khác nữa.
  1. Hãy cầu nguyện trong Riêng tư: Để cho bạn có thể giữ được đức tin, bạn sẽ cần trở nên kỉ luật hơn trong đời sống cầu nguyện của mình. Hãy bắt đầu từ hôm nay với một thói quen cầu nguyện buồi sáng và buổi tối. Có lẽ bạn có thể tập thói quen này bằng cách đọc Giờ Kinh Phụng Vụ qua một app cầu nguyện. Bằng cách đó, bạn sẽ có một thói quen tốt để mang vào đại học. Cũng vậy, hãy gần gũi với Đức Mẹ. Luôn mang theo Chuỗi Mân Côi trong túi bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng nó sẽ nhắc bạn cầu nguyện thường như thế nào. Nếu có một nhà nguyện tôn thờ Thánh Thể bất cứ nơi nào gần trường của bạn, hãy có thói quen thăm viếng nơi đó thường xuyên. Mỗi tuần 1 giờ thiêng liêng sẽ là một nơi tốt để bắt đầu.
  1. Cầu nguyện nơi công cộng: Không bao giờ ngừng đi lễ và xưng tội. Có một lý do tốt tại sao Kinh Thánh yêu cầu chúng ta không bao giờ rời xa kết nối của đức tin (Hêbơrơ. 10:24-25). Chúng ta cần sự hỗ trợ.
  1. Stand up: Đừng ngại đứng lên vì đức tin của bạn trong và ngoài lớp học. Bạn sẽ bị thử bằng nhiều cách mới, nhưng Thiên Chúa cho phép sự thanh lọc để làm bạn mạnh mẽ hơn. Bạn có thể cần học cách bảo vệ đức tin và lối sống của mình một cách trí tuệ như chưa bao giờ bạn từng bảo vệ. Đây là một việc tốt.
  1. Đọc những cuốn sách tốt: Hãy mang những cuốn sách thánh đến trường. Đối với những người mới bắt đầu, bạn có thể muốn đọc Pure Faith (Đức Tin trong sạch), How to Stay Catholic in College (Làm sao để sống Đạo Công Giáo trong trường Đại học), Disorientation (Mất phương hướng), và The Way (Đường Đi). Cũng nên tập đọc vài chương trong Kinh Thánh mỗi ngày. Nếu bạn là nữ, hãy xem xét việc bắt đầu nghiên cứu sách về Làm sao để tìm thấy một nửa của mình mà không đánh mất tâm hồn (How to Find Your Soul mate without Losing Your Soul) với những bạn nữ khác trong trường.
  1. Đừng hẹn hò ngay lập tức: Hãy chống lại cơn cám dỗ để nhảy vào một mối quan hệ lãn mạn tức thì. Thật là hào hứng khi gặp được nhiều gương mặt mới khi bạn vào đại học, nhưng hãy dành thời gian để ổn định trước đã. Hãy làm quen những bạn khác như những người bạn lâu trước khi bạn cân nhắc hò hẹn với cậu ấy/cô ấy. 
  1. Hãy xin điều mà bạn thiếu: Đừng quên rằng đức tin là một món quà từ Thiên Chúa. Hãy xin món quà đức tin mỗi ngày, và nó sẽ được ban cho bạn. Nếu bạn thiếu can đảm, hãy xin nó. Nếu bạn thiếu trinh khiết và niềm tin, hãy cũng van nài đối với những đức như vậy. Lời Chúa có dạy rằng “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Ðấng ngự trên trời, Người sẽ ban những của tốt lành cho những kẻ xin Người.” (Luca 11:9-13)

Bài viết dịch nguyên bản từ bài 

How do I stay strong when I go off to college?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s